QUY TRÌNH DỊCH VỤ HOÀN CÔNG NHÀ Ở

Dịch vụ hoàn công nhà ở là thủ tục hành chính sau khi một công trình xây dựng nhà ở được cấp phép xây dựng đã hoàn thành. Hoàn công nhà ở là việc thể hiện, cập nhật lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtquyền sở hữu nhà ở những thay đổi về tình trạng nhà đất sau khi xây dựng công trình.
Dịch vụ hoàn công nhà ở, Quá trình hoàn công, Bản vẽ hoàn công, Hồ sơ hoàn công nhà ở, Thủ tục hoàn công nhà ở
Dịch vụ hoàn công nhà ở.


Tại sao phải
hoàn công nhà ở?

Ngay sau khi nhà mới được xây dựng xong thì chủ nhà, chủ đầu tư cần phải làm hoàn công nhà ở. Thủ tục này rất quan trọng, bởi:
  • Làm càng sớm thì thủ tục hoàn công càng dễ dàng. Khi mới hoàn thành công trình, đơn vị thi công nhanh chóng có thể xuất hóa đơn và làm biên bản nghiệm thu. Nếu để về lâu dài thì việc này sẽ khó khăn hơn.
  • Nếu bạn giao dịch mua bán nhà ở thì sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Còn nếu bạn đợi đến khi có giao dịch mới hoàn công nhà thì sẽ bị muộn, vì thông thường, thủ tục hoàn công nhà ở sẽ mất 3-6 tháng.
  • Nhà đất đã hoàn công sẽ dễ giao dịch và có giá trị cao hơn, trong trường hợp bạn muốn mua bán hoặc đem thế chấp.
Dịch vụ hoàn công nhà ở, Quá trình hoàn công, Bản vẽ hoàn công, Hồ sơ hoàn công nhà ở, Thủ tục hoàn công nhà ở
Tại sao hoàn công nhà ở


Các bước tiến hành
dịch vụ hoàn công nhà ở

Hiện nay, với mỗi nơi có dịch vụ hoàn công nhà, công trình xây dựng thì sẽ có những bước tiến hành riêng, miễn sao đảm bảo được quá trình hoàn công sẽ diễn ra đúng thời gian và kế hoạch. Nhưng thông thường sẽ gồm các bước cơ bản sau:
  • Bước 1: Đại diện bên công ty sẽ kiểm tra tính pháp lý các giấy tờ của khách hàng, và đo đạc hiện trạng nhà đất thực tế.
  • Bước 2: Hai bên sẽ thoả thuận và kí hợp đồng.
  • Bước 3: Đại diện cho khách hàng (chủ nhà, chủ đầu tư,…) nộp hồ sơ hoàn công tại UBND quận/huyện nơi xây dựng công trình. Sau đó nhận bản vẽ hoàn công tại đây.
  • Bước 4: Bên công ty có trách nhiệm theo dõi tiến độ hồ sơ và thông báo kết quả quá trình hoàn công cho khách hàng
  • Bước 5: Nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng hoàn thành hợp đồng. Hai bên chấm dứt các nghĩa vụ liên quan.

Hồ sơ hoàn công nhà ở

Dịch vụ hoàn công nhà ở, Quá trình hoàn công, Bản vẽ hoàn công, Hồ sơ hoàn công nhà ở, Thủ tục hoàn công nhà ở
Hồ sơ hoàn công nhà ở

Để thủ tục hoàn công nhà được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: (trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ hoàn công nhà ở của một công ty pháp lý nhà đất, thì những hồ sơ này sẽ được bên công ty chuẩn bị cho khách hàng):

- Biên bản kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu
- Giấy phép xây dựng nhà ở, kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà
- Bản vẽ hiện trạng hoàn công
- Hợp đồng thi công nhà ở
- Biên lai thu thuế xây dựng.
- Biên bản nghiệm thu
Trên đây là quy trình dịch vụ hoàn công nhà ở. Phí dịch vụ sẽ thay đổi tùy thuộc vào công ty mà khách hàng lựa chọn, nhưng thường chỉ dao động ở mức vài triệu đồng. Khách hàng nên lựa chọn những công ty pháp lí nhà đất uy tín, có kinh nghiệm để quá trình hoàn công được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và không có sai sót về sau.

0 nhận xét: